Hội thảo khoa học “Thái Nguyên trong chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947”
[ 26/10/2017 00:00 AM | Lượt xem: 1807 ]Trong không khí chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Việt Bắc 1947 - 2017, 15 năm thành lập Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, được sự ủng hộ và nhất trí của Đại học Thái Nguyên, Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học, ngày 20 tháng 10 năm 2017, Bộ môn Lịch sử phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thái Nguyên trong chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947”

Đến tham dự hội thảo, có sự hiện diện của các vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học:

PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam;

PGS.TS. Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam;

PGS.TS. Nguyễn Văn Nhật - Nguyên Viện trưởng Viện Sử học;

PGS.TS. Nguyễn Danh Tiên - Viện phó Viện Lịch sử Đảng;

PGS.TS. Nguyễn Duy Bính - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

PGS.TS Trần Thị Thu Hương – Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng;

Đại tá, PGS.TS Trần Ngọc Long - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử QS VN;

Đại tá, PGS.TS. Lê Đình Sỹ - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam;

TS. Nguyễn Thị Hương Canh – Nguyên Trưởng Khoa Lịch sử  Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên;

TS. Kim Ngọc Thu Trang - Phó Trưởng Khoa Lịch sử ĐHSP Thái Nguyên;

Đồng chí Hà Minh Lợi, Phó Ban Tuyên giáo tỉnh Thái Nguyên;

Về phía Trường Đại học Khoa học, tham dự Hội thảo có GS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái và TS. Nguyễn Đức Lạng - Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Trịnh Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng trường và đại diện các Khoa, Phòng chức năng trong nhà trường.

Ngoài ra, còn có đông đảo các nhà nghiên cứu, các học viên cao học đến từ: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Thủy lợi; Đại học Tài nguyên Môi trường, Đại học Tây Bắc; Đại học Sư Phạm Hà Nội; Đại học Sư Phạm Thái Nguyên; Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng; Trường Cao đẳng kinh tế Tài chính Thái Nguyên; Viện Sử học Việt Nam; Tạp chí Xưa & nay; ...

Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu và các trường đại học trong phạm vi cả nước. Các tham luận đã tập trung vào một số vấn đề chính sau:

- Âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của thực dân Pháp khi tiến hành cuộc tấn công lên Việt Bắc;

- Cuộc chiến đấu ngoan cường của quân và dân Việt Bắc nói chung và Thái Nguyên nói riêng đã làm thất bại âm mưu của thực dân Pháp, tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, làm thất bại chủ trương chiến lược “đánh nhanh giải quyết nhanh” của chúng;

- Làm rõ sự lãnh đạo tài tình, sự chỉ đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tổng chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947;

- Đặc biệt, Hội thảo có rất nhiều tham luận làm nổi bật vai trò của Thái Nguyên trong chiến thắng Việt Bắc thu Đông năm 1947 như: Việt Bắc – Nơi chôn vùi chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp và đóng góp của quân và dân ATK Định Hóa, Thái Nguyên với chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông 1947 ( PGS.TS Nguyễn Danh Tiên - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh); “Vai trò của Thái Nguyên trong xây dựng và bảo vệ căn cứ địa Việt Bắc từ toàn quốc kháng chiến đến thu đông 1947” (TS. Nguyễn Thúy Quỳnh); “Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lãnh đạo nhân dân tỉnh Thái Nguyên chuẩn bị đối phó với âm mưu và hành động của thực dân Pháp trong chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947” (PGS.TS. Trần Thị Thu Hương); Thái Nguyên chuẩn bị lực lượng và trận địa đánh địch trong chiến dịch Việt Bắc thu đông năm 1947 (ThS. Phạm Thị Vượng- Viện sử học); Vai trò của dân quân du kích Thái Nguyên trong chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947 (ThS. Ngô Hoàng Nam- Viện sử học); “Vai trò của ATK Định Hóa trong chiến dịch Việt Bắc thu đông năm 1947” (Đặng Văn Duy, Nguyễn Thị Hoa- Đại học Khoa học Thái Nguyên)…

Hội thảo Khoa học “Thái Nguyên trong chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947” đã thành công tốt đẹp với hiệu quả tích cực. Trước hết, Hội thảo góp phần khẳng định lại vai trò của đất và người Thái Nguyên trong chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947 nói riêng và kháng chiến chống Pháp nói chung. Tinh thần yêu nước và ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất của nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên là cơ sở quan trọng để Trung ương Đảng, chính phủ và chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn và xây dựng Thái Nguyên là an toàn khu, là “Thủ đô gió ngàn”. Thứ hai, thông qua Hội thảo, góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp của Bộ môn Lịch sử với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, các viện nghiên cứu lịch sử và nhiều trường đại học trong phạm vi cả nước. Đây là cơ sở quan trọng để Bộ môn Lịch sử - Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên tiếp tục hợp tác và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong thời gian tới. Hội thảo là lời chi ân đến các anh hùng, liệt sĩ và các thế hệ cha anh đi trước.

Hội thảo thành công như một lời chúc mừng tới Trường Đại học Khoa học nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và như lời khẳng định chắc chắc rằng nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của Trường Đại học Khoa học.

Hội thảo khép lại với những ấn tượng tốt đẹp từ các quý vị đại biểu tham dự. Xin trích lời của PGS.TS. Nguyễn Văn Nhật – Nguyên Viện trưởng Viện Sử học để nói lên cảm xúc của những đại biểu, quý thầy cô, các nhà khoa học – đã tham dự hội thảo:“Đây là lần tham dự hội thảo rất đặc biệt của tôi, ấn tượng về sự chuẩn bị và đón tiếp chu đáo của Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, của Bộ môn Lịch sử; ấn tượng về Hội thảo chuyên nghiệp với không khí học thuật sôi nổi; ấn tượng về cuộc gặp gỡ đầy xúc động của những thế hệ thầy trò, của những tình bạn trân quý với sợi dây kết nối là nghiên cứu khoa học”.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo:

Toàn cảnh hội thảo

PGS. TS. Trần Đức Cường phát biểu khai mạc Hội thảo

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo (PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; TS. Nguyễn Minh Tuấn- trưởng Bộ môn Lịch sử- trường Đại Học Khoa học)

PGS.TS. Nguyễn Văn Nhật - Nguyên Viện trưởng Viện Sử học; 

PGS.TS. Nguyễn Danh Tiên - Viện phó Viện Lịch sử Đảng trình bày tham luận.

PGS.TS. Nguyễn Duy Bính - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trình bày tham luận

PGS.TS Trần Thị Thu Hương – Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng trình bày tham luận.

Đại tá, PGS.TS Trần Ngọc Long - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử QS VN trình bày tham luận.

Đồng chí Hà Minh Lợi, Phó Ban Tuyên giáo tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội thảo

Đặng Văn Duy Giảng viên trẻ Bộ môn Lịch sử trình bày tham luận

PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái trao đổi với các đại biểu bên lề Hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Bộ môn Lịch sử chụp ảnh cùng đại biểu

< Bộ môn Lịch sử- Đại học Khoa học >

Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

(0208).3848.976
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1837307
Trong ngày:
Đang online: 21