Tọa đàm “Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế khối ngành KHXH ở Việt Nam trong bối cảnh mới”
[ 06/07/2020 00:00 AM | Lượt xem: 1886 ]


Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên không chỉ là một cơ sở đào tạo uy tín mà còn là cơ sở nghiên cứu khoa học có nhiều thành tựu và uy tín trong Đại học Thái Nguyên nói riêng và trong nền giáo dục Việt Nam nói chung. Trong những năm gần đây, trường Đại học Khoa học luôn là một trong những đơn vị xuất sắc về công bố quốc tế của Đại học Thái Nguyên. Tuy nhiên, những công bố quốc tế đó tập trung chủ yếu ở khối ngành khoa học tự nhiên. Những công bố quốc tế trong khối ngành khoa học xã hội còn hạn chế, trong khi đó số giảng viên khối ngành khoa học xã hội của nhà trường có rất nhiều tiềm năng. Một trong những nguyên nhân của hiện trạng này là do các giảng viên khối ngành khoa học xã hội chưa hiểu rõ cách thức để thực hiện công bố quốc tế.

 Xuất phát từ thực trạng đó, ngày 3/7/2020, được sự nhất trí của Ban Giám hiệu trường Đại học Khoa học, Bộ môn Lịch sử, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn đã mời GS.TS. Hoàng Anh Tuấn đến thăm trường và tham gia tọa đàm “Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế khối ngành KHXH ở Việt Nam trong bối cảnh mới”.

GS.TS. Hoàng Anh Tuấn hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng khoa học Liên ngành Lịch sử - Khảo cổ học - Dân tộc học của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOTED), thành viên Hội đồng của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOTED). Hiện nay, GS là đại sứ khoa học cho Quỹ Alexander von Humboldt Foundation (CHLB Đức) nhiệm kỳ 2017-2020, thành viên khoa học của mạng lưới học giả Alexander von Humboldt (CHLB Đức) từ năm 2012, đại diện khoa học cho Quỹ Gerda Henkel (CHLB Đức) tại Việt Nam từ năm 2012, ủy viên thường trực Chương trình nghiên cứu và xuất bản về Đông Nam Á học mang tên GS. Nicholas Tarling từ năm 2008, ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí The International Journal of Mekong Region Studies từ năm 2013 và là ủy viên Hội đồng xét tài trợ cho Quỹ SEASREP (2012-2015), ủy viên Hội đồng Điều hành từ năm 2015. GS Hoàng Anh Tuấn là nhà giáo, nhà nghiên cứu có uy tín, là tác giả của hơn 150 công trình nghiên cứu, gồm sách chuyên khảo, bài báo khoa học, tham luận hội thảo, dịch thuật chuyên môn và đề tài nghiên cứu, được công bố trong nước và quốc tế, đặc biệt GS đã xuất bản sách quốc tế và có nhiều bài báo trong danh mục ISI và Scopus.

GS. TS. Hoàng Anh Tuấn vừa là nhà nghiên cứu nhưng cũng là nhà quản lí đã trải qua các vị trí lãnh đạo về nghiên cứu khoa học. Do đó, GS đã có những chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích cho cán bộ giảng viên của nhà trường với ba nội dung chính.

Thứ nhất, GS đã khái quát bối cảnh mới trong công bố quốc tế và nghiên cứu khoa học hiện nay. Khi những Quy định, Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo được ban hành đã tạo ra nhiều thay đổi mới, yêu cầu nhà giáo, nhà nghiên cứu phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế, bởi đây là điều kiện bắt buộc để thi tuyển NCS, bảo vệ luận án tiến sĩ, hướng dẫn NCS, tham gia hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ, điều kiện xét duyệt hồ sơ GS, PGS… Qua đó, GS đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng và ý nghĩa của việc viết bài và công bố quốc tế.

Thứ hai, GS. Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ những nhận thức đúng về công bố quốc tế. Quan điểm trước đây cho rằng, công bố quốc tế phải là những bài báo thuộc danh mục ISI và Scopus. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, những chương sách xuất bản ở nước ngoài, những bài báo do tạp chí của 500 trường đại học hàng đầu thế giới xuất bản cũng là công bố quốc tế.

Thứ ba, GS đã chia sẻ phương châm và chiến lược khi viết bài và công bố quốc tế với tinh thần “Dân tộc - Khoa học - Đại chúng”. Đối với khối ngành khoa học xã hội, để được chấp nhận xuất bản, nội dung của bài nghiên cứu cần khai thác những yếu tố đặc sắc của Việt Nam nhưng vẫn đặt trong nền cảnh chung của bối cảnh quốc tế. Nhà nghiên cứu cũng cần xác định những tạp chí phù hợp với vấn đề nghiên cứu.

Có thể nói, tọa đàm đã mang lại không chỉ thông tin cụ thể, thiết thực mà còn định hướng những phương châm cơ bản, truyền cảm hứng cho những người quan tâm tới nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế. Tọa đàm đã thành công tốt đẹp đúng như PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái - Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học đã nhận xét tổng kết: Nghiên cứu là danh dự của người làm khoa học và GS. Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ góp phần “khai sáng” và truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu trẻ của Đại học Khoa học. Với những định hướng quý báu đó, hy vọng rằng trong thời gian tới, công bố quốc tế khối ngành khoa học xã hội của trường Đại học Khoa học sẽ có những khởi sắc.

Hiệu trưởng, PGS.TS.Nguyễn Văn Đăng tiếp và trao đổi GS. Hoàng Anh Tuấn

Hiệu trưởng, PGS.TS.Nguyễn Văn Đăng tiếp và trao đổi GS. Hoàng Anh Tuấn

Hiệu trưởng, PGS.TS.Nguyễn Văn Đăng chụp ảnh cùng GS. Hoàng Anh Tuấn và cán bộ Khoa Khoa học Xã hội

Hiệu trưởng, PGS.TS.Nguyễn Văn Đăng chụp ảnh cùng GS. Hoàng Anh Tuấn và cán bộ Khoa Khoa học Xã hội

Toàn cảnh tọa đàm

Toàn cảnh tọa đàm

GS. TS. Hoàng Anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm với thầy trò trường Đại học Khoa học

GS. TS. Hoàng Anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm với thầy trò

 trường Đại học Khoa học

PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái tặng hoa cảm ơn GS. Hoàng Anh Tuấn

PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái tặng hoa cảm ơn GS. Hoàng Anh Tuấn

Trao đổi tại Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm

PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái phát biểu cám ơn

Trao đổi tại Tọa đàm

Đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

 

< Dương Thị Huyền >

Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

(0208).3848.976
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1837307
Trong ngày:
Đang online: 17