CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA CÁC CỬ NHÂN LỊCH SỬ
[ 29/07/2019 00:00 AM | Lượt xem: 5894 ]
  CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA CÁC CỬ NHÂN LỊCH SỬ

Ngày 10 tháng 2 năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 186/QĐ-TTg về việc ban hành Danh mục Dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Theo đó, những sinh viên theo học ngành cử nhân Lịch sử tại Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên từ năm 2017 sẽ có cơ hội được miễn 100% học phí suốt 4 năm học. Đây là một tin vui lớn với các bậc phụ huynh, các em học sinh có nguyện vọng theo học ngành cử nhân Lịch sử. Tuy nhiên, trước hết hãy cùng tìm hiểu về những lĩnh vực làm việc phù hợp của ngành cử nhân Lịch sử để bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định chọn ngành học này.

Ngành cử nhân Lịch sử có chương trình đào tạo khá phong phú gồm một số chuyên ngành như: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Dân tộc học, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước… Nội dung chương trình đào tạo luôn được đổi mới theo hướng đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực. Người học được cung cấp hàm lượng kiến thức toàn diện và hệ thống về tiến trình lịch sử Việt Nam và tiến trình lịch sử nhân loại (trong 3 năm đầu). Bên cạnh kiến thức lịch sử chung, sinh viên ngành lịch sử được trang bị kiến thức cơ bản về một chuyên ngành lịch sử (chủ yếu trong năm học thứ 4). Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trang bị một số phương pháp nghiên cứu lịch sử cần thiết để tiến hành công việc chuyên môn sau này. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực, sinh viên ngành lịch sử còn được trang bị những kiến thức cần thiết về ngoại ngữ, tin học và những kỹ năng mềm như: Giao tiếp ứng xử, thuyết trình, tổ chức sự kiện, quản lý…

Bên cạnh việc học lý thuyết trên lớp, sinh viên ngành cử nhân Lịch sử còn được thực hành qua những chuyến đi thực tế, thực tập: Thực tế lịch sử Việt Nam cổ trung đại tại một số ngôi chùa cổ ở Bắc Ninh, làng cổ Đường Lâm (Hà Nội), Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình)…; thực tế lịch sử Việt Nam hiện đại tại các di tích lịch sử: Quê Bác (Nghệ An), Thành  nhà Hồ, Lam Kinh (Thanh Hóa), nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An…; thực tế dân tộc học tại Ba Bể (Bắc Cạn), Hòa Bình…), thực tập chuyên môn cuối khóa (tại các cơ quan thuộc hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, bảo tàng...) Việc kết hợp học tập lý thuyết đi đôi với thực hành giúp sinh viên có khả năng vận dụng những kiến thức đã học vào quá trình làm việc, công tác sau này. 

Sau khi có bằng cử nhân Lịch sử, tùy vào chuyên ngành đào tạo, bạn có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện, các trung tâm nghiên cứu, các cơ quan khoa học lịch sử, hoặc các cơ quan nhà nước có liên quan đến sử học như: nghiên cứu tổng hợp, tuyên giáo, bảo tàng, báo chí, du lịch,… Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm về nghiệp vụ sư phạm để đủ điều kiện làm công tác giảng dạy lịch sử tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường phổ thông. Nếu có điều kiện, bạn có thể học tiếp lên bậc học cao hơn các chuyên ngành của lịch sử để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

1. Chuyên ngành Lịch sử Việt Nam

Bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và kỹ năng, phương pháp nghiên cứu về khoa học lịch sử, trong đó phần lịch sử Việt Nam là khối kiến thức chuyên sâu quan trọng nhất.

Tốt nghiệp cử nhân khoa học Lịch sử, chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, bạn sẽ có đủ năng lực đảm nhiệm nhiều công tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: 

- Làm công tác nghiên cứu lịch sử dân tộc, lịch sử địa phương tại các cơ quan Đảng, nhà nước…
- Làm công tác tuyên huấn: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận…
- Làm công tác tại bảo tàng, hướng dẫn viên du lịch, phóng viên báo đài, … 
- Ngoài ra, bạn còn có thể học thêm về nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên trung học phổ thông, giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

2. Chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

Đây là ngành học hiện nay xã hội đang có nhu cầu khá lớn. Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản của khoa học lịch sử, phương pháp nghiên cứu lịch sử; trong đó phần lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam là quan trọng nhất.

- Tốt nghiệp ngành học này, bạn có đủ năng lực để làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, đồng thời tham gia giảng dạy tại các trường chính trị, trung tâm bồi dưỡng chính trị…
- Làm công tác nghiên cứu lịch sử Đảng tại các ban, cục, sở, ngành…
- Làm công tác tuyên huấn tại các trung tâm giáo dục chính trị, ban Tuyên giáo, ban Dân vận…
- Làm chuyên viên trong các bộ phận, văn phòng đảng ủy của các cơ quan Nhà nước.

3. Chuyên ngành Dân tộc học

Theo ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản và kỹ năng phương pháp nghiên cứu về khoa học lịch sử, trong đó phần Dân tộc học, lịch sử văn hóa là khối kiến thức chuyên sâu quan trọng nhất.
Tốt nghiệp cử nhân khoa học Lịch sử chuyên ngành Dân tộc học, bạn sẽ có đủ năng lực đảm nhiệm nhiều công tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: 
- Làm công tác nghiên cứu tại liên quan đến vấn đề dân tộc tại các sở, ban, ngành…
- Làm chuyên viên, hướng dẫn viên tại các bảo tàng, các đơn vị quản lý di tích lịch sử, văn hóa.
- Tham gia công tác giảng dạy tại một số trường cao đẳng, đại học

Nhiều thí sinh khối C e ngại khi chọn ngành Lịch sử bởi lo cơ hội việc làm ít ỏi. Hoặc một số khác cho rằng tốt nghiệp ngành cử nhân Lịch sử ra chỉ để đi giảng dạy. Song, thực tế qua những khóa sinh viên tốt nghiệp ngành cử nhân Lịch sử -Trường Đại học Khoa học cho thấy: ngành học này có cơ hội việc làm rất rộng. Hiện sinh viên tốt nghiệp ngành cử nhân Lịch sử đã có việc làm tại trường đại học, cao đẳng, các cơ quan Đảng (Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Đảng ủy khối các cơ quan nhà nước, Văn phòng Đảng ủy…); các cơ quan nhà nước và đoàn thể có sử dụng kiến thức lịch sử như: UBND các cấp, Đoàn thanh niên các cấp, Hội phụ nữ…; làm chuyên viên, hướng dẫn viên tại các bảo tàng, các đơn vị quản lý di tích lịch sử, các trung tâm nghiên cứu lịch sử - văn hóa, các nhà xuất bản, tạp chí chuyên ngành lịch sử… Bởi vậy, sinh viên ngành Lịch sử có thể tin tưởng vào cơ hội việc làm nhanh sau khi ra trường. Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm sau khi ra trường thì điều kiện tiên quyết là phải tích cực học tập để đạt kết quả cao và tích lũy nền tảng trong quá trình học.

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới trong xét tuyển đại học, cao đẳng. Ngành Lịch sử (52220310) của trường Đại học Khoa học tổ chức xét tuyển năm 2019 theo hai hình thức:

- Hình thức thứ nhất: Xét tuyển dựa vào kết quả của kì thi THPT quốc gia năm 2017 với các tổ hợp môn xét tuyển như sau: 
+ Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lí
+ Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
+ Toán, Ngữ văn, Lịch sử
+ Toán, Ngữ văn, Địa Lí
-  Hình thức thứ hai: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập trong học bạ THPT.

Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

(0208).3848.976
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1837307
Trong ngày:
Đang online: 8