Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần
[ 20/03/2019 00:00 AM | Lượt xem: 1408 ]

Sáng nay 20/3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại TPHCM. Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ xây dựng hàng rào kỹ thuật để không xảy ra tiêu cực kỳ thi. 


Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia diễn ra sáng nay với sự tham dự của đại diện Sở GD-ĐT 63 tỉnh thành cả nước. Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có những phát biểu lưu ý những vấn đề cần bàn thảo để kỳ thi sắp tới diễn ra tốt hơn.
 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu trước đại diện 63 

 
Theo ông Nguyễn Hữu Độ, hội nghị thường niên, diễn ra hàng năm nhưng rất quan trọng đặc biệt là rút kinh nghiệm sâu sắc về kết quả tổ chức kỳ thi năm 2018, Bộ đã thảo luận, xây dựng quy chế, hàng rào kỹ thuật cố gắng làm thế nào để giảm tối đa những hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong k‎ỳ thi. 
 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: "Có thể khẳng định, đầu tiên xuất phát từ con người, những người trực tiếp làm công tác này có thể dẫn đến sai phạm không nhỏ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín ngành giáo dục, ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội đối với chúng ta trong việc tổ chức kỳ thi lớn như kỳ thi THPT quốc gia”, ông Độ nói.
 
Cũng từ đó, ông Độ khẳng định kỳ thi năm nay có những điểm mới đưa ra với các hàng rào kỹ thuật đặt ra nhằm giúp tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia 2019 tốt hơn. Đặc biệt, hội nghị lần này sẽ bàn thảo cùng nhau xây dựng văn bản ban hành quy chế thi THPT quốc gia theo tinh thần năm rõ trong đó bao gồm: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ sản phẩm.
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Độ cũng nhắc nhở để làm thi, tất cả các thành viên phải nắm chắc quy chế, chuẩn bị kỹ các điều kiện, kiểm soát được tình hình và xử l‎ý tốt các tình huống. Nếu tất cả đều làm đúng quy chế thì chắc chắn không có việc gì xảy ra. 
 
Ông Độ cũng khẳng định với tinh thần quyết tâm, Bộ GD-ĐT cùng các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 một cách chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học, đảm bảo sự công bằng khách quan, tạo niềm tin cho xã hội.
 
Cũng tại hội nghị này, phía Bộ GD-ĐT đã nêu ra các điểm mới trong quy chế thi năm nay trong đó có 4 điểm nhấn đáng chú ‎ý.
 
Cụ thể là việc sắp xếp phòng thi có sự thay đổi, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên đều xếp thi chung với thí sinh THPT. Trong coi thi, sẽ có các ra hàng rào kỹ thuật về việc niêm phong, quản l‎ý bài thi, dùng camera giám sát, phân rõ trách nhiệm các thành viên trong hội đồng (thanh tra, công an…). 
 
Đối với công tác chấm thi trắc nghiệm cũng có thay đổi khi có sự tham gia của các trường đại học trực tiếp chấm trắc nghiệm. Giám đốc sở GD-ĐT k‎ý quyết định thành lập hội đồng chấm trắc nghiệm có các trường đại học.
 
Ngoài ra, việc xét tốt nghiệp THPT cũng thay đổi theo tỉ lệ 70% (bài thi THPT quốc gia) và 30% (điểm trung bình cả năm lớp 12).
< dantri.com.vn >

Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

(0208).3848.976
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1837307
Trong ngày:
Đang online: 18