Sinh viên ngành Lịch sử và chuyến thực tế về miền Kinh Bắc
[ 20/03/2018 00:00 AM | Lượt xem: 3298 ]

  Với mục đích tạo môi trường cho người học vận dụng các kiến thức để khảo sát, nghiên cứu thực tiễn, kết hợp học đi đôi với hành, ngày 14/2/2014, bộ môn Lịch sử đã tổ chức cho 63 sinh viên lớp Cử nhân Lịch sử K10 thực tế nhiều nội dung của Lịch sử Việt Nam cổ trung đại tại các di tích danh thắng thuộc vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc.

       Khởi hành từ Thái Nguyên, điểm dừng chân học tập đầu tiên của đoàn là nhóm di tích ở huyện Thuận Thành  - vùng đất cổ với những công trình có niên đại sớm như chùa Dâu, chùa Tổ, đền thờ Sĩ Nhiếp hay các di tích tín ngưỡng tôn giáo có kiến trúc đặc sắc như chùa Bút Tháp. Thuận Thành được biết đến trong lịch sử cổ đại Việt Nam với Luy Lâu - nơi không chỉ là trung tâm chính trị, mà còn là trung tâm kinh tế - thương mại, trung tâm văn hóa - tôn giáo lớn và cổ xưa của nước ta. Cũng trên địa bàn huyện Thuận Thành, đoàn thực tế đến thăm làng tranh dân gian Đông Hồ thuộc thôn Đông Khê, xã Song Hồ để khám phá đặc trưng của một làng nghề Việt Nam. Đoàn tới gia đình nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế đã có 20 đời làm nghề, gặp gỡ và nghe ông Chế giới thiệu về những nét đặc sắc của dòng tranh truyền thống này.

       Rời Thuận Thành, đoàn đến thực tế tại Đình Bảng - Từ Sơn - nơi phát tích của nhà Lý - một triều đại đặt nền móng cho lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam với những ông vua tài danh như Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Nhân Tông gắn với những thành tựu võ công và văn trị rưc rỡ. Tại đây, đoàn đến thăm đền Đô – khu cấm địa sơn lăng; thăm chùa Dận - tương truyền là chốn bà Phạm Thị Ngà hạ sinh đức Lý Công Uẩn gắn với câu ca dân gian vùng Kinh Bắc "Nở Đường Sau/đau chùa Dận". Kết thúc chuyến đi, đoàn đến thăm chùa Phật Tích - ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc - trải ra trên sườn núi Lạn Kha - nơi lễ hội hoa mẫu đơn nổi tiếng gắn với câu chuyện Từ Thức gặp tiên, nơi còn lưu giữ tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

       Với những điểm đến đa dạng trong khoảng thời gian 1 ngày, chuyến thực tế đã bao quát nhiều nội dung của lịch sử Việt Nam cổ - trung đại. Hiệu quả của chuyến đi thể hiện rõ nét trong nhật ký và báo cáo thu hoạch mô tả địa điểm thực tế; trình bày các kiến thức, kỹ năng đã thu nhận được. Đây là căn cứ để đánh giá nhận thức thực tiễn của sinh viên đối với các học phần lý thuyết đã học.

       Một số hình ảnh được ghi lại trong chuyến thực tế của sinh viên Cử nhân Lịch sử K10:


Tại chùa Dâu - ngôi chùa cổ ở trung tâm Phật giáo Luy Lâu


Chùa Bút Tháp


Làng Đông Hồ


Nghe nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu về quy trình làm tranh Đông Hồ


Tại Thủy đình đền Đô


Thăm tượng A di đà bằng đá tại chùa Phật Tích

 

Đỗ Hằng Nga - Bộ môn Lịch sử

Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

(0208).3848.976
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1837307
Trong ngày:
Đang online: 18