Những kiến thức bổ ích từ chuyến thực tế tại Bắc Giang, Bắc Ninh của Khoa Lịch Sử
[ 01/03/2013 00:00 AM | Lượt xem: 2594 ]

Ngày 24/2/2013, Bộ môn Lịch sử, Trường Đại học Khoa học - ĐHTN đã tổ chức cho sinh viên lớp Cử nhân Lịch sử K9 đi thực tế tại các di tích lịch sử - văn hóa thuộc hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Dưới sự hướng dẫn của thầy trưởng bộ môn và các thầy cô giáo trong bộ môn, nhóm thực tế đã có được một chuyến đi thực sự bổ ích và học hỏi được những kiến thức quý giá.

Trong một ngày, đoàn thực tế đã phân bố thời gian đi tham quan, học tập tại 6 địa điểm di tích nổi tiếng của xứ Kinh Bắc. Trước tiên, đoàn thực tế dừng chân tại hai ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Giang: chùa Bổ Đà và chùa Vĩnh Nghiêm - "Thứ nhất là chùa Đức La, thứ hai chùa Bổ, thứ ba chùa Chàng"

Chùa Vĩnh Nghiêm- được mệnh danh là "Đại danh lam cổ tự" nổi tiếng khắp cả nước. Chùa còn được gọi theo tên thôn là chùa Đức La, thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Đây là một trung tâm Phật giáo lớn của thời Trần, một chốn tổ quan trọng - nơi ba vị Trúc Lâm Tam tổ từng trụ trì và mở đường thuyết pháp. Chùa Vĩnh Nghiêm nổi tiếng với mộc bản có số lượng lớn 3.050 bản. Đây là bộ sưu tập cổ vật mang tin có các giá trị to lớn về tính xác thực, tính quý hiếm, độc đáo và ý nghĩa quốc tế, đã được Unesco công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới vào năm 2012.

Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang)

Chùa Bổ Đà (chùa Quan Âm núi Bổ Đà) nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tương truyền, chùa có từ đầu thời nhà Lý và được xây dựng lại vào thời Lê Trung Hưng, dưới triều vua Lê Dụ Tông (1705-1728). Chùa còn lưu giữ bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ Thị. Đến chùa, đoàn thực tế được tận mắt nhìn thấy bộ kinh được xếp trên 8 giá, mỗi giá có 4 tập sách kinh gồm 240 tấm ván gỗ hợp thành. Đây là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang và là một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm thời nhà Trần.

Khu vườn tháp với gần 100 ngôi tháp - nét độc đáo của chùa Bổ Đà

Chụp ảnh với sư thầy trụ trì chùa Bổ Đà

Dời Bắc Giang, đoàn thực tế hướng về quê hương của nhà Lý. Điểm dừng chân đầu tiên là đền Đô - nơi thờ 8 vị vua nhà Lý và ghi dấu đầy đủ chiều dài lịch sử 216 năm (1009 – 1225) của triều đại này.

Cổng vào Đền Đô

Tại đền Đô

Từ Đền Đô, đoàn thực tế tới Đình Bảng - một ngôi đình cổ kính nổi tiếng nhất của đất Kinh Bắc. Đây là một công trình kiến trúc quy mô và là hình ảnh độc đáo của kiến trúc dân tộc, giữ được hình ảnh toàn vẹn kiểu thức nhà sàn áp dụng cho kiến trúc đình làng.

Đình Đình Bảng

Điểm dừng chân cuối của chuyến thực tế là hai ngôi chùa có lịch sử lâu đời và kiến trúc độc đáo nằm trên địa phận huyện Thuận Thành: Chùa Dâu - ngôi chùa cổ nhất và là nơi khởi nguồn của Phật Giáo Việt Nam và chùa Bút Tháp - ngôi chùa có kiến trúc và điêu khắc cổ xưa nhưng rất độc đáo, tài tình.

Chùa Bút Tháp

Chùa Dâu

Chuyến thực tế đầu xuân với những trải nghiệm và kiến thức bổ ích, thú vị đã giúp các bạn sinh viên Lịch sử bước vào một kì học mới, một năm mới với niềm hứng khởi, say mê.

Đỗ Hằng Nga - BM Lịch Sử