Thăm quan thực tế Khảo cổ học lớp Lịch sử K8
[ 29/12/2012 20:30 PM | Lượt xem: 2127 ]

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2012 – 2013, thực hiện chương trình hợp tác đào tạo giữa bộ môn Lịch sử trường Đại học Khoa học với khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ngày 22/12/2012 bộ môn Lịch sử đã tổ chức cho sinh viên lớp CN Lịch sử K8 đi thăm quan thực tế chuyên môn khảo cổ học tại Phú Thọ.

Đoàn đã đến di chỉ gò Đồng Sấu, nơi Đoàn khoa Lịch sử trường Khoa học Xã hội & Nhân văn đang khai quật. Tại đây, các bạn sinh viên đã được chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Xuân Mạnh giới thiệu sơ qua về quá trình khai quật hố khảo cổ, các tầng văn hóa và quá trình phát triển của lịch sử của người Việt qua các giai đoạn văn hóa. Những thắc mắc, câu hỏi của các bạn sinh viên cũng được chuyên gia Khảo cổ Nguyễn Xuân Mạnh giải đáp, từ đó giúp các em hiểu một cách sâu sắc hơn.

Chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Xuân Mạnh giới thiệu cho các em sinh viên

về quá trình khai quật

Tầng văn hóa

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm nơi ăn, ở của Đoàn khoa Lịch sử trường Khoa học Xã hội & Nhân văn và nơi trưng bày các hiện vật thu được của quá trình khai quật.

Hiện vật đồ gốm khai quật được trong quá trình khảo cổ

Chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Xuân Mạnh giới thiệu về hiện vật

Sau khi chia tay đoàn khoa Lịch sử trường Khoa học Xã hội & Nhân văn thầy trò bộ môn Lịch sử cùng hành hương đến Đền Hùng nơi có “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đoàn đã dâng hương tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Trên đường về Thái Nguyên, Đoàn cũng dừng chân tại đền Gióng để thắp hương và thăm quan Học viện Phật giáo.

Thầy trò bộ môn Lịch sử chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy giáo Đoàn đoàn khoa Lịch sử trường Khoa học Xã hội & Nhân văn

Chuyến thăm quan thực tế khảo cổ học đã diễn ra thành công và để lại cho các bạn sinh viên nhiều kiến thức thực tế bổ ích, nó giúp cho các em có thêm niềm say mê để học tập và tự hào về lịch sử dân tộc ta.