Chuyến thực tập đầu tiên
[ 15/03/2012 17:17 PM | Lượt xem: 2232 ]
Được thành lập năm 2006, đến năm học 2010 – 2011, bộ môn Lịch sử có khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ra trường (tương đương với khóa 5 của trường). Thực hiện kế hoạch đào tạo, cuối tháng 12/ 2010, bộ môn Lịch sử của trường ĐHKH đã tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Lịch sử Việt Nam và chuyên ngành Dân tộc học đi thực tập tại xã Hồng Việt, huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng – Tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Ở một địa phương có đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu dân cư, sinh viên được thực hành phương pháp nghiên cứu theo đặc trưng của từng chuyên ngành. Sinh viên chuyên ngành Dân tộc học được thực hành nghiên cứu về lịch sử phát triển, ngôn ngữ, những phong tục tập quán riêng biệt, những hoạt động kinh tế đặc thù của các dân tộc. Sinh viên chuyên ngành Lịch sử Việt Nam được đến di tích lịch sử Pác Bó gắn liền quê hương cách mạng với thân thế sự nghiệp chủ tịch Hồ Chí Minh, khu rừng Trần Hưng Đạo gắn liền với lịch sử Quân đội NDVN, thành nhà Mạc và nhiều di tích lịch sử quan trọng khác… Trong chuyến thực tập, sinh viên còn được gặp gỡ, trao đổi với nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Hoàng Triều Ân hiện đang sống tại địa phương.
Chuyến thực tập đã thu được những kết quả tốt đẹp, sinh viên không chỉ có kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề nghiên cứu thuộc chuyên môn mà còn có tác phong làm việc khoa học, tích cực, năng động, sáng tạo trong công việc.
Một số hình ảnh được ghi lại trong chuyến thực tập tại Cao Bằng của sinh viên chuyên ngành Lịch sử Việt Nam và Dân tộc học K5:
1. Thăm di tích lịch sử nơi xuất bản báo Việt Nam độc lập
2. Thăm di tích lịch sử thành nhà Mạc
3. Gặp gỡ nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Hoàng Triều Ân
4. Với các em học sinh phân trường Lũng Phầy (xã Hồng Việt, huyện Hòa An)
5. Thăm di tích lịch sử Ngườm Bốc – nơi Bác Hồ dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết chiến dịch Biên Giới; cũng là nơi gắn liền với huyền thoại Báo Luông - Sao Cải của dân tộc tày.

Một số hình ảnh của chuyến thực tập:

Thăm DTLS nơi xuất bản báo Việt Nam độc lập

Thăm DTLS Thành nhà Mạc