Sinh viên Lịch sử K8 tham quan, học tập tại di tích lịch sử ATK Định Hóa, Tân Trào
[ 17/03/2014 18:26 PM | Lượt xem: 2423 ]

Nhằm trang bị cho sinh viên lịch sử có thêm kiến thực thực tế khi học tập tại trường, Bộ môn lịch sử đã tổ chức cho sinh viên lớp Cử nhân Lịch sử K8 đi tham quan, học tập tại di tích lịch sử Quốc gia ATK Định Hoá và di tích lịch sử Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang).

Tại di tích ATK Định Hoá, ngoài nhà trưng bày, các em được học tập, tham quan  nơi ở, làm việc và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954) như: đồi Tỉn Keo, đồi Khau Tý, suối Khuôn Tát…

Đồi Khau Tý là nơi ở và làm việc của Bác từ trung tuần tháng 5 năm 1947 đến đêm ngày 20/5/1947. Trong thời gian này, Bác đã đưa ra các quyết sách quan trọng để chỉ đạo quân dân ta đập tan cuộc tấn công lên Việt Bắc của quân Pháp trong chiến dịch Thu - Đông năm 1947.

Di tích Đồi Tỉn Keo (1948 - 1954) gồm các hạng mục: lán ở của Bác và lán của anh em bảo vệ, giúp việc, lán họp Bộ Chính trị, trạm gác, hầm trú, hào… Tại đây, Bác đã soạn thảo, ký nhiều văn kiện quan trọng và cùng Bộ Chính trị đưa ra những quyết định quan trọng, đem lại thắng lợi thắng lợi cho chiến cuộc Đông Xuân (1953 - 1954).

Rời Định Hóa, đoàn đến khu di tích lịch sử Tân Trào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nằm trên địa bàn huyện Sơn Dương - Tuyên Quang.

Cụm di tích Nà Lừa gồm: lán Nà Lừa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945; lán Cảnh vệ, là nơi ở của các đồng chí cảnh vệ, để đảm bảo an toàn cho Bác; lán Điện Đài - nơi thông tin liên lạc giữa Mặt trận Việt Minh và quân Đồng Minh (tại Côn Minh - Trung Quốc); lán Đồng Minh - nơi ghi dấu sự hợp tác giữa Mặt trận Việt Minh và Phái đoàn Đồng Minh.

Di tích cây đa Tân Trào: tại địa điểm này, chiều ngày 16/8/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội.

Di tích Nha Công an: Đây là nơi đóng quân đâu tiên và trong thời gian dài nhất của Nha Công an Trung ương trong kháng chiến chống Pháp.

Chuyến đi thực tế tại địa chỉ đỏ cách mạng giúp các em có thêm vốn kiến thức lịch sử, lòng tự hào về một giai đoạn hào hùng của lịch sử dân tộc trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám 1945, trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp (1945 - 1954), là động lực thúc đẩy các em say mê học tập, nghiên cứu về lịch sử dân tộc.

Một số hình ảnh về chuyến đi:


Nha công an


Nghe thuyết minh tại lán Nà Lừa


Chụp ảnh lưu niệm tại cây đa Tân Trào

Đại Đồng - Bộ môn Lịch sử

Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

(0208).3848.976
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1790071
Trong ngày: 165
Đang online: 9