Hội nghị nghiên cứu khoa học bộ môn Lịch sử năm 2011 - 2012
[ 07/05/2012 14:00 PM | Lượt xem: 1933 ]

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học trong sinh viên và các cán bộ giảng viên trong bộ môn, sáng ngày 6/5/2012 bộ môn Lịch sử đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học năm học 2011 – 2012 tại hội trường A trường Đại học Khoa học.

Tới tham dự Hội nghị có PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn phó hiệu trưởng nhà Trường; Th.s Lê Hải Bằng trường phòng CT - HSSVcông tác học sinh sinh viên; Th.s Đinh Trung Thực trưởng phòng Tổ chức - Hành chính; Th.s Nguyễn Tô Giang phó trưởng phòng TT-KT&ĐBCLGD ; Th.s Phạm Minh Tân phó trưởng phòng ĐT-KH&QHQT; Th.s Chu Thành Huy phó Bí thư Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cùng các đơn vị khoa trong Nhà trường và toàn thể các thầy cô và các em sinh viên trong bộ môn.

Mở đầu Hội nghị, Th.s Nguyễn Minh Tuấn trưởng bộ môn Lịch sử đã đọc Báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học giai đoạn 2006 - 2011 và phương hướng hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2012 – 2013. Báo cáo đã nêu bật những thuận lợi và khó khăn của hoạt động nghiên cứu khoa học và những kết quả mà bộ môn Lịch sử đã đạt được trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2011. Đồng thời báo cáo cũng chỉ rõ những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ hoạt động nghiên cứu khoa học của bộ môn trong năm học 2012 – 2013 và một số những ý kiến đề xuất nhằm đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của bộ môn Lịch sử cũng như trong cả trường ngày càng phát triển hơn.

Tiêp theo, Hội nghị đã nghe bản tham luận của Th.s Đỗ Hằng Nga về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên bộ môn Lịch sử và bản tham luận về kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học của ThS. Ngô Ngọc Linh, Phó trưởng Bộ môn Lịch sử.

Hội nghị đã nghe các báo cáo về: Quan hệ Nhật Bản-Việt Nam trên lĩnh vực kinh tế (1992-2010) của ThS. Bùi Thị Kim Thu, GV Tổ Lịch sử thế giới. Báo cáo của SV Vũ Thị Phương Anh, Lớp CN Lịch sử K6 về Đảng bộ huyện Xuân Trường (Nam Định) lãnh đạo thực hiện chính sách tôn giáo (1997 - 2010). Báo cáo về Quá trình hình thành và phát triển của lực lượng du kích tỉnh Thái Nguyên dưới sự lãnh đạo của Đảng (1940 – 1945) do SV Dương Mạnh Hà, Lớp CN Lịch sử K6 trình bày và báo cáo của SV Nguyễn Thị Quyên, Lớp CN Lịch sử K6 về Nghi lễ tang ma của người Tày ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Các đề tài được chọn báo trong Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của các thầy cô giáo, các vị khách mời và các bạn sinh viên có mặt trong hội trường. Đã có rất nhiều ý kiến trao đổi được đưa ra, từ đó làm cho không khí trong hội trường toát lên một tinh thần khoa học rất nghiêm túc, cầu thị và học hỏi.

Sau hơn 3 tiếng làm việc Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Thành công của Hội nghị nghiên cứu khoa học năm học 2011 – 2012 năm nay, sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của bộ môn Lịch sử trong những năm tiếp theo.

< Nguyễn Đức bộ môn Lịch sử >