Sinh viên lớp cử nhân Lịch sử khóa 12 thực tế về miên Kinh Bắc
[ 03/04/2015 07:00 AM | Lượt xem: 1986 ]

SINH VIÊN LỚP CỬ NHÂN LỊCH SỬ KHOÁ 12

THỰC TẾ VỀ MIỀN KINH BẮC

Với mục đích tạo môi trường cho người học vận dụng các kiến thức để nghiên cứu thực tiễn, kết hợp học đi đôi với hành, tháng 3/2015, bộ môn Lịch sử đã tổ chức cho 30 sinh viên lớp Cử nhân Lịch sử K12 thực tế nhiều nội dung của Lịch sử Việt Nam cổ trung đại tại các di tích lịch sử - văn hoá thuộc vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Khởi hành từ Thái Nguyên, điểm dừng chân học tập đầu tiên của đoàn là nhóm di tích ở huyện Thuận Thành - vùng đất cổ với những công trình tín ngưỡng tôn giáo có niên đại sớm và kiến trúc đặc sắc như chùa Dâu, chùa Bút Tháp. Vùng đất này được biết đến với Luy Lâu - nơi vừa là trung tâm chính trị, vừa là trung tâm kinh tế - thương mại, trung tâm văn hóa - tôn giáo lớn và cổ xưa của nước ta. Rời Thuận Thành, đoàn đến thăm chùa Phật Tích - ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc - trải ra trên sườn núi Lạn Kha - nơi lễ hội hoa mẫu đơn nổi tiếng gắn với câu chuyện Từ Thức gặp tiên, nơi còn lưu giữ tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Cuối chuyến đi, đoàn đến dừng chân tại đền Đô (Đình Bảng - Từ Sơn) - quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu nhà Lý, toạ lạc trên đất Cổ Pháp huyền thoại, nơi thắng địa bậc nhất Kinh Bắc. Đây là vùng cấm địa sơn lăng, nơi phát tích của nhà Lý - một triều đại đặt nền móng cho lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam với những ông vua tài danh như Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Nhân Tông gắn với những thành tựu võ công và văn trị rực rỡ.

Chuyến thực tế bổ ích đã bao quát nhiều nội dung của lịch sử Việt Nam cổ - trung đại. Hiệu quả của chuyến đi thể hiện rõ nét trong nhật ký và báo cáo thu hoạch mô tả địa điểm thực tế; trình bày các kiến thức, kỹ năng đã thu nhận được. Đây là căn cứ để đánh giá nhận thức thực tiễn của sinh viên đối với các học phần lý thuyết.

Một số hình ảnh được ghi lại trong chuyến thực tế của sinh viên Cử nhân Lịch sử K12:

Chùa Dâu - Bắc Ninh

Kiến trúc nội công ngoại quốc chùa Bút Tháp - Bắc Ninh

Trước Đại Phật Tượng dựng theo nguyên mẫu A Di Đà thời Lý

(chùa Phật Tích - Bắc Ninh)

Trước Ngũ Long môn Đền Đô

Nhà trưng bày Đền Đô 1