Thực tế tham quan khảo cổ học vùng quê Kinh Bắc
[ 10/12/2014 07:00 AM | Lượt xem: 1589 ]

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2014- 2015, bộ môn Lịch sử đã tổ chức buổi thực tế thăm quan khảo cổ học cho các em sinh viên lớp CN Lịch sử K11 tại thành cổ Luy Lâu thôn Lũng Khê xã Thanh Khương huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh vào ngày 7-12-2014.

Tại đây, Đoàn đã được chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Xuân Mạnh giới thiệu chung về thành cổ Luy Lâu, về hố khai quật đang tiến hành đào. Những phân tích và chia sẻ của chuyên gia đã giúp cho các em sinh viên hiểu rõ hơn về di tích lịch sử và những yêu cầu cơ bản khi tiến hành khai quật một hiện vật. Ngoài ra, những câu hỏi và thắc mắc của các em sinh viên cũng được chuyên gia giải đáp một cách tận tình, chu đáo.

Đoàn đã đến thăm đền Đô - nơi thờ tám vị vua triều Lý trong lịch sử dân tộc. Tại đây, cán bộ và sinh viên của bộ môn Lịch sử đã được Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn giới thiệu về lịch sử của đền Đô và “Chiếu dời đô” của vua Lý Công Uẩn, một trong những triều đại có đóng góp to lớn đối với lịch sử dân tộc. Ngoài ra, các em sinh viên cũng đã được đã đến thăm chùa Dâu, chùa Bút Tháp và chùa Phật Tích. Đây là những ngôi chùa cổ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của dân tộc ta.

Đây là chuyến đi nhiều ý nghĩa và bổ ích, gắn việc học lý thuyết với thực tế, giúp các em sinh viên hiểu sâu sắc hơn những kiến thức được học trên giảng đường, đồng thời đây cũng là dịp để các em sinh viên hiểu và tự hào hơn về lịch sử dân tộc.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi đi thực tế:

Bộ môn Lịch sử