Sáng đèn còn nhớ mảnh trăng cuối rừng
[ 24/05/2012 14:00 PM | Lượt xem: 2243 ]

Thực hiện kế hoạch đào tạo của trường Đại học Khoa học từ ngày 14 đến ngày 19 tháng 05 năm 2012 tổ Dân tộc học – Bộ môn Lịch sử đã đưa 113 sinh viên lớp cử nhân Lịch sử K8 thực tập chuyên ngành Dân tộc học, nghiên cứu về đời sống dân tộc Tày ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Qua 5 ngày cùng sinh sống với tộc người Tày và được sự hướng dẫn của các thầy cô các em đã từng bước áp dụng những kiến thức, những phương pháp chuyên ngành để qua đó các em đã thu được những thành quả lý thú, bổ ích  từ thực tiễn.

Trong những chuyến đi thực tập chuyên môn này, ngoài việc học tập các cán bộ và các sinh viên của bộ môn Lịch sử còn cùng nhau quyên góp chút tài sản nhỏ của mình tạo thành một quỹ học bổng để trao cho các em học sinh nghèo vượt khó, con em gia đình chính sách, con em dân tộc thiểu số…Giống như các chuyến đi thực tập trước đó, trong chuyến thực tập lần này các cán bộ và các bạn sinh viên đã trao hơn 30 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá 100 000 đồng cho hơn 30 em học sinh tiểu học xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn. Đây là một trường tiểu học thuộc xã khó khăn của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, các em học sinh là đa phần thuộc các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn như dân tộc Tày, Hmông, Dao…Tuy phải vượt quãng đường rất xa phải đi học nhưng các em vẫn chăm chỉ học tập và nhiều em có thành tích cao.

Trong buổi giao lưu này cô giáo Dương Thị Hoa – Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc  tới các cán bộ và sinh viên bộ môn Lịch sử - trường Đại học Khoa học: “Trong gần 30 năm làm nghề giáo viên, đây là lần đầu tiên tôi được đón nhận những món quà hảo tâm của các cán bộ và các em sinh viên của một trường đại học đã không quản đường xá xa xôi đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo, tôi xin ghi nhận và cảm ơn tinh thần tương thân, tương ái, đạo nghĩa nhường cơm sẻ áo của các bạn sinh viên…”

Cuối buổi gặp mặt các bạn sinh viên và các em học sinh tiểu học xã Nam Cường đã cùng nhau nắm chặt tay hát vang bài hát “Nối vòng tay lớn” thể hiện một tinh thần đoàn kết trong niềm hân hoan khó tả. Như lời phát biểu của cô hiệu trưởng đã mượn một câu thơ đầy ý nghĩa của nhà thơ Tố Hữu “Sáng đèn còn nhớ mảnh trăng cuối rừng” để nói lên tình cảm ấy.

Buổi gặp mặt của các cán bộ và sinh viên bộ môn Lịch sử với trường tiểu học xã Nam Cường đã để lại cho mỗi chúng chúng tôi những cảm xúc khó quên khi mái trường dần lấp dần sau những hàng cây hoa phượng đỏ thắm, song hình ảnh những nụ cười rạng rỡ và hồn nhiên của các bạn học học sinh nhỏ bé, đáng yêu vẫn còn vang đọng mãi trong tâm trí chúng tôi.

Dưới đây là một số hình ảnh:

< Nguyễn Tiến - Bộ môn Lịch sử >